TIA HỒNG NGOẠI VÀ TIA TỬ NGOẠI NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN TÀN NHANG VÀ SẠM NÁM

TIA HỒNG NGOẠI VÀ TIA TỬ NGOẠI NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN TÀN NHANG VÀ SẠM NÁM

Tia hồng ngoại và tia tử ngoại nguyên nhân dẫn đến tàn nhang và sạm nám

Tia hồng ngoại, tia tử ngoại (hay còn gọi là tia cực tím, tia UV) đều là tia phát ra từ mặt trời. Nghe mặt trời là thấy tác hại đến da đầu tiên rồi. Vậy tia hồng ngoại và tia tử ngoại hại đến da như thế nào? Liệu các tia này có lợi không? Tia hồng ngoại và tia tử ngoại nguyên nhân dán đến tàn nhang và sạm nám như thế nào? Hãy cùng mình tìm hiểu để có những biện pháp cũng như tận dụng tia này nhé!

Điểm chung của tia hồng ngoại và tia cực tím đó là chúng đều có hại đến sức khỏe chúng ta. Gây ra bệnh đục thủy tinh thể, viêm giác mạc , làm khô mắt, viêm xoang, viêm mũi họng và các tổn thương khác về da như chúng tăng sắc tố da, sạm da, nám da, tàn nhang và thậm chí là ung thư da.

Tia Hồng Ngoại Và Tia Tử Ngoại Nguyên Nhân Dẫn Đến Tàn Nhang Và Sạm Nám

Tia hồng ngoại

Định nghĩa

Tia hồng ngoại là bức xạ điện từ có bước sóng 700 – 1nm. Tất cả các vật có nhiệt độ lớn hơn độ 0 tuyệt đối đều phát ra tia hồng ngoại. Bên cạnh đó, tia hồng ngoại cũng được sinh ra từ mặt trời, núi lửa đang hoạt động, lò rèn, lò luyện kim, đám cháy,… và mắt thường không nhìn thấy được.

Hiểu nôm na là vậy. Bạn không cần phải quan tâm về con số bên trên vì mình biết có xem cũng không nhiều bạn hiểu là gì. Cái bạn cần biết đó là tia hồng ngoại là từ mặt trời, núi lửa đang hoạt động, lò rèn,... để biết được mà tránh.

Vậy tia hồng ngoại có hại và lợi như thế nào? Có biện pháp để tránh tác hại hay không? 

Ưu điểm và nhược điểm

Ưu điểm

Ít hay nhiều thì mọi thứ đều có mặt lợi và mặt hại. Tia hồng ngoại cũng vậy. Chúng rất có ích cho đời sống của chúng ta. 

Tia hồng ngoại được ứng dụng để đo nhiệt độ, đèn sưởi, ống nhòm, camera,...

Nhược điểm

Ngoài những tác hại chung của tia hồng ngoại và tia cực tím bên trên thì, tia hồng ngoại còn làm giảm khả năng miễn dịch trên cơ thể, có thể làm bạn bị stress riêng đối với con trai tia hồng ngoại còn làm giảm lượng tinh trùng. 

Ưu điểm và nhược điểm về tia hồng ngoại giờ bạn đã đọc rồi. Không chỉ có hại về sức khỏe mà cả sắc đẹp cũng bị ảnh hưởng. Khiến cho làn da chúng ta xấu đi, không được trắng sáng và mịn màng. Vậy cách bảo vệ làn da cũng như sức khỏe của ta như thế nào với loại tia hồng ngoại này?

Biện pháp bảo vệ 

Muốn không bị hại thì tránh phải không ạ? Nhưng nếu công việc của bạn phải tiếp xúc với tia cực tím này thì có mà tránh đường trời phải không các chị. Vậy ta chọn giải pháp khác đó là bảo vệ da.

Tia Hồng Ngoại Và Tia Tử Ngoại Nguyên Nhân Dẫn Đến Tàn Nhang Và Sạm Nám

Chống tia hồng ngoại cũng không khác gì bạn chống nắng đó là dùng biện pháp bảo vệ bên ngoài và bảo vệ da bên trong.

Bảo vệ da bên ngoài bạn cùng các biện pháp thoa ngoài như kem chống nắng (dùng cách chống nắng đúng cách để không phí lãng phí công sức của bạn nhé), sử dụng vật dụng chống nắng như khẩu trang, áo chống nắng, mặc đồ sẫm màu, dùng dù, đeo mắt kính... Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng từ khung giờ 9h-16h, nếu công việc bạn phải tiếp xúc ánh nắng thì tránh từ 11h-14h nhé.

Bảo vệ da bên trong trước khi nói biện pháp mình xin giải thích một chút nhé, tại sao phải bảo vệ da bên chồng? Đối với mỗi chúng ta ai cũng có khả năng chống nắng tự nhiên nhưng mỗi người sẽ khác nhau, khi ta bảo vệ da bên trong là đang tăng khả năng chống nắng tự nhiên lên và đẩy những tác hại mà khi bảo vệ da từ bên ngoài không thể xử lý hết. Và còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của cơ thể bạn. 

Tia Hồng Ngoại Và Tia Tử Ngoại Nguyên Nhân Dẫn Đến Tàn Nhang Và Sạm Nám

Biện pháp bảo vệ da bên trong đó chính là dùng viên uống chống nắng. Đừng lo ngại về vấn đề chăm sóc da bằng viên uống nhé, vì hiện nay làm đẹp bên trong đang là xu thế và được nhiều chị/em tin dùng.

Tia tử ngoại hay còn gọi là tia cực tím và tia UV

Định nghĩa

Đó là sóng điện từ có bước sóng ngắn hơn bước sóng của ánh sáng nhìn thấy nhưng dài hơn bước sóng của tia X. Phổ của tia cực tím có thể chia ra thành 2 vùng tia: vùng tử ngoại gần (có bước sóng từ 380 - 200 nm) và vùng tử ngoại xạ hay còn gọi là vùng tử ngoại chân không (có bước sóng từ 200 - 10 nm).

Tia cực tím được chia ra làm 3 loại: tia UVA (bước sóng từ 380 - 315 nm) còn được gọi là sóng dài hay ánh sáng đen, tia UVB (bước sóng 315 - 280nm) còn được gọi là sóng trung, tia UVC (bước sóng ngắn hơn 280nm) còn gọi là sóng ngắn hay sóng có tính tiệt trùng. Và chúng ta không nhìn thấy bằng mắt thường.

Ưu điểm và nhược điểm

Ưu điểm

Tia cực tím giúp tổng hợp vitamin D trong cơ thể bằng cách khi chiếu tia cực tím vào da thì 7 dehydrochelestérin sẽ chuyển thành vitamin D.

Tia cực tím UV cũng giúp cơ thể tổng hợp vitamin D, chống còi xương, phòng ngừa ung thư ruột kết; chữa một số bệnh ngoài da như vảy nến giúp tâm trạng vui vẻ; hữu ích trong lĩnh vực khử trùng…

Ngoài ra, ở liều lượng vừa phải tia cực tím còn kích thích mọi quá trình hoạt động chính của cơ thể.

Tia Hồng Ngoại Và Tia Tử Ngoại Nguyên Nhân Dẫn Đến Tàn Nhang Và Sạm Nám

Nhược điểm

Ngoài điểm chung ra ta có thể nói rõ tác hại của tia tử ngoại như thế này:

Gây tai biến về mắt khi không đeo kính bảo hộ. Biểu hiện như rối loạn thị giác như giảm thị lực, nhìn thấy quầng bao quanh các nguồn sáng. Sau đó cảm thấy như có dị vật ở trong mắt, chảy nước mắt, rất sợ ánh sáng. Thông thường tiến triển tốt và trong khoảng 8 giờ sẽ khỏi, nhưng cũng có những thể nặng kéo dài vì kèm theo nhiễm khuẩn.

Khiến làn da bạn xấu đi như: sạm da, đen da, nám, tàn nhang, da bị cháy vào bỏng, da lão hóa nhanh hơn, còn tệ hơn đó là ung thư da, hình thành khối u ác tính.

Biện pháp bảo vệ

Vì tia tử ngoại cũng có trong ánh nắng nên biện khác cũng không khác gì so với cách bảo vệ da của tia hồng ngoại.

Hãy bảo vệ da bạn khỏi những tác động của ánh nắng để cơ thể và làn da bạn được khỏe mạnh đẹp hơn nhé! Hi vọng sau bài viết này thì bạn sẽ yêu bản thân mình hơn và chăm sóc da để luôn trẻ - khỏe - đẹp.

Cảm ơn bạn đã đọc những chia sẻ của hình, mong rằng chia sẻ này có ích cho bạn và mình luôn chờ đợi những phải hồi từ các chị/em để cùng mình làm đẹp.

Đang xem: TIA HỒNG NGOẠI VÀ TIA TỬ NGOẠI NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN TÀN NHANG VÀ SẠM NÁM

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên
0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
GIỎ HÀNG
Chat Facebook (8h00 - 21h00)
Chat Zalo (8h00 - 21h00)
1900.2037 (8h00 - 21h00)
url