Khám Phá Quy Trình Nuôi Cấy Đông Trùng Hạ Thảo

Trước sự khan hiếm Đông Trùng Hạ Thảo tự nhiên, nhiều nhà nghiên cứu khoa học, sinh học, y học trên nhiều nước đã bắt tay vào nghiên cứu và thử nghiệm trồng đông trùng hạ thảo nhân tạo. Hiện nay, các nước như Mỹ, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản và cả Việt Nam cũng đã thành công trong việc nuôi trồng trùng thảo. Vậy Quy trình nuôi cấy đông trùng hạ thảo có gì đặc biệt? 

Quy trình nuôi cấy đông trùng hạ thảo

Được biết chất lượng đông trùng hạ thảo được nuôi cấy ở Việt Nam cũng không kém gì so với các loại trùng thảo được nuôi trồng ở các nước khác và cũng có hàm lượng dược chất tương tự như ĐTHT tự nhiên. Để đạt được thành công này, cần phải có một quy trình nuôi cấy đông trùng hạ thảo đạt chuẩn, sự kiểm tra và giám sát khắt khe. 

 

Đông trùng hạ thảo mùa đông là con trùng mùa hạ là cây thảo nhưng chính xác nó là một loại nấm có tên cordyceps ký sinh trên thân của nhộng bướm vào mùa đông để lấy chất dinh dưỡng sau đó tới mùa hè nó sẽ phát triển mà mọc lên trên mặt đất.

 

Bắt đầu của quy trình nuôi cấy đông trùng hạ thảo chính là trồng dâu nuôi tằm để lấy nhộng tằm làm giá thể cấy nấm. Những con nhộng tằm phải còn sống và đạt tiêu chuẩn giống tốt để mang lại hiệu quả cao trong quá trình nuôi cấy. 

Sau khi nhộng tằm được đưa về nhà máy sẽ được sấy và xay thành bột dinh dưỡng để nuôi nấm. Bởi vì không thể tìm được nhộng bướm có đủ dưỡng chất như ngoài tự nhiên nên các nhà nghiên cứu đã tạo môi trường đủ dinh dưỡng bằng cách cho thêm trứng gà, nước dừa, khoai tây, gạo lức và một số loại vitamin vào hỗn hợp nhộng tằm xay. 

 

Hỗn hợp trên được bỏ trong lọ thủy tinh và mang đi hấp thanh trùng ở nhiệt độ 100 độ - 120 độ C để tạo môi trường tốt nhất cho nấm Cordyceps phát triển. 

 

Tiếp theo là giai đoạn cấy nấm. Nấm được cấy vào giá thể trong môi trường nhân tạo thường là loại nấm dược liệu Cordyceps Militaris. Loại giống này phải là giống tốt, đảm bảo không bị bệnh và đảm bảo sinh trưởng như vậy đông trùng hạ thảo phát triển sau này mới đạt chất lượng tốt. 

 

Sau khi cấy nấm, hợp chất sẽ được ủ để lên men trong khoảng 8 - 10 ngày ở nhiệt độ thích hợp và được đưa vào phòng ươm. Tại đây, cần phải tạo môi trường tốt và đạt chuẩn như môi trường ngoài tự nhiên cho nấm phát triển. Mọi thông số về nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng… đều phải được kiểm soát theo quy trình chuẩn và kiểm tra tự nhiên giúp tạo ra những sợi nấm có hàm lượng dược chất cao. 

Sau 2,5 - 3 tháng, nấm sẽ mọc dài khoảng 7 - 10 cm, có màu vàng ươm hoặc màu cam. Đông trùng hạ thảo khi ngọn chuyển sang màu trắng sẽ thu hoạch được và tùy vào nhà sản xuất mà người ta phân loại nấm hay chế biến nấm và đóng gói thành nhiều loại khác nhau. 

Như vậy, quy trình nuôi trồng đông trùng hạ thảo sẽ trải qua các bước như tạo giá thể, cấy giống nấm, ủ giống, ươm giống. 

Đông trùng hạ thảo chất lượng sẽ mang lại công dụng phòng ngừa bệnh tiểu đường, hỗ trợ điều trị ung thư, tăng cường sức khỏe, làm cơ thể dẻo dai, tăng cường sinh lý, hỗ trợ điều trị các bệnh về gan thận, giúp chống lão hóa và làm trẻ hóa da...

Hiện nay có rất nhiều nơi sản xuất và bán đông trùng hạ thảo với nhiều mức giá khác nhau. Tuy nhiên, bạn cần tìm hiểu kỹ các quy trình, loại giống và thông tin về nơi sản xuất, đảm bảo đó là nơi uy tín, đáng tin cậy để tránh sử dụng phải trùng thảo kém chất lượng. 



 

Đánh giá:

0/5 (0 bình chọn)


Yêu cầu tư vấn

Mời các bạn bình luận hoặc đặt câu hỏi
Loading...
Hotline: 1900 2037

Đang xử lý...

Đã thêm vào giỏ hàng thành công